วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2555

แวดวง สสอ เมืองลำปาง

 

ห่างหายไปนานพอสมควร เกือบหนึ่งปีดีดัก วันนี้ถือเป็นโอกาสอันดี  เป็นวันพ่อแห่งชาติมีโอกาสได้พักผ่อนอยู่ที่บ้านนั่งชมการถ่ายทอดสดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคมพระราชวังดุสิต เนื่องในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา  5 ธันวาคม 2555 มีประชาชนหลั่งไหลมาจากทุกทั่วสารทิศต่างจับจองพื้นที่เพื่อรอเฝ้าชมพระบารมี เต็มลานพระบรมรูปทรงม้า และสองริมฟากฝั่งถนนที่เสด็จพระราชดำเนิน ทุกคนต่างร่วมใจกันสวมเสื้อสีเหลืองพร้อมกับธงชาติไทยทรงพระเจริญ และธงตราสัญลักษณ์ ทุกคนต่างปลื้มปิติยินดีจนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เป็นน้ำตาแห่งความปลาบปลื้มปิติยินดี ที่หลั่งไหลออกมาจากหัวใจ แม้แต่ตัวผมเองยังจุกอยู่ในอก จนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่  มีผู้คนมากมายถึงแม้จะอยู่ห่างไกลจากที่ประทับ แต่ทุกคนล้วนปลื้มปิติยินดีที่ได้เป็นจุดสีเหลืองจุดเล็กๆจุดหนึ่งและกล่าวพร้อมกันดังกระหึ่ม " ทรงพระเจริญ"

อีกไม่กี่วันก็จะสิ้นปี วันเวลาไม่เคยคอยใครจริงๆพี่น้องของเราเริ่มเกษียณกันไปทีละคนสองคน ในปีที่ผ่านมาพี่ติ๋ม จิราพร และพี่เมตร ก็ได้เกษียณอายุราชการก่อนกำหนดไปอยู่กับครอบครัวที่อบอุ่น อีกไม่กี่ปีพวกเราทุกคนก็ต้องอำลาชีวิตราชการไปเหมือนกัน นับวันมีคนเรียกเราว่าพี่ มากขึ้นๆ เราเรียกคนอื่นว่าพี่นับวันจะ น้อยลงๆ   แต่กว่าจะถึงวันนั้น ชีวิตเราต้องดำเนินต่อไปเฉกเช่นเดียวกับพี่หมอสมสมบูรณ์ ที่บำเพ็ญเพียรในช่วงเข้าพรรษามาทุกปีๆที่พยายามจะ. ลด ละ เลิก อบายมุข ถึงแม้จะลดอบายมุขได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ก็นับว่ายอดเยี่ยมที่ยังมีใจฝักใฝ่ในธรรม  อีกไม่กี่วันคงมีข่าวดีจากลูกสาวแฝดทั้งสองของท่าน (ลูกสาวของแกสวยเพราะหน้าไม่เหมือนพ่อ) พวกเราเตรียมตัดชุดรอได้เลย ได้ข่าวหมอสมบูรณ์ไปวัดตัวตัดสูตรรอไว้แล้ว หมอสพลระยะหลังๆมานี้ดัชนีความสุขนับวันยิ่งเพิ่มขึ้นทุกวันเห็นใบหน้าอิ่มเอิบ เบิกบานแจ่มใส  มีเคล็ดลับอะไรช่วยบอกต่อกันหน่อยถือว่าเอาบุญ

อีกไม่กี่วันพี่น้องเราหลายๆคนก็คงได้มีการสับเปลี่ยนโยกย้ายที่ทำงานกัน แต่ใครจะไปไหนมาไหนนั้นต้องรอดู หลายคนคงทราบกันแล้ว มีหลาย รพ.สต.บุคลากรต้องลดลงเนื่องจากเรามีบุคลากรที่ย้ายออกไปแต่ไม่มีคนมาทดแทน  ดังเช่น จำรัสที่ย้ายไปเทศบาลนคร พี่ติ๋ม พี่เมตร ที่เกษียณก่อนกำหนด พี่ชัชชัย ที่จะย้ายไปโรงพยาบาลห้างฉัตร  น้องเจนที่เปลี่่ยนสายงานเป็นนักวิชาการย้ายไปต่างจังหวัด พี่นิภาพร บ้านฟ่อน ย้ายกลับเชียงราย เลยทำให้เจ้าหน้าที่ของเราน้อยลงไป เช่นเดียวกับท่าโทกที่จากเดิมมีเจ้าหน้าที่ 5 คน ต้องเหลืออยู่ 3 คน ไม่ว่าเราจะอยู่กันกี่คนถ้าเราร่วมแรงร่วมใจกันทำงาน งานทุกอย่างก็จะบรรลุเป้าหมาย ไม่เชื่อรอดูปลายปีดิ ท่าโทกสู้ๆ   ขอแสดงความยินดีกับพี่มีศักดิ์ ที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ไปฏิบัติราชการที่ รพ.สต.บ้านทรายทอง ได้ข่าวภรรยายิ้มจนแก้มปริ เพราะส่งใบสมัครให้ด้วยตัวเอง ฉลองที่ไหนบอกหมอสมบูรณ์ด้วย เบอร์เดิม(โทรศัพท์ใหม่)  และแสดงความยินดีกับพี่ศรีวรรณ จันตันกูล  ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าพนักงานสาธารณสุขอาวุโส  ดำรงตำแหน่งที่ รพ.สต.บ้านต้นมื่น  อาวุโสแต่ตำแหน่งแต่ตัวจริงยังเอาะๆอยู่เลย  หมอดิเรกช่วงนี้คงเกี่ยวข้าว จะนวดข้าววันไหนบอกด้วยเน้อ น้องๆจะไปช่วยไม่ว่า สราวุธ ถาวร ภูษิต ไกรสร ประดิษฐ์ สมศักดิ์ สยาม  ไปช่วยช่วงเย็นๆนะ  กลางวันทำงาน หมอถาวรปลายปีนี้คงได้เปลี่ยนสถานที่ทำงานใหม่ ใกล้บ้านเข้ามาอีกหน่อย  อยู่ใกล้บ้านแล้วกลับเช้าๆหน่อยเด้อ อย่าลืมเขียนจดหมายไปหาน้องๆที่ทรายทองด้วย

เมื่อเดือนที่แล้วคุณสราวุธทำเอกสารสำคัญๆหลายอย่างหาย เรื่องมีอยู่ว่าแกจะออกไปกินข้าวกลางวันจึงหยิบกระเป๋าเอกสารไปด้วย พอจะไปถึงรถก็เอากระเป๋าวางไว้ที่กระโปรงรถ เพราะเห็นห้องน้ำอยู่ข้างๆจึงแวะเข้าห้องน้ำก่อน (ตัวสั้นจะฉี่บ่อย) หลังเสร็จภาระกิจก็รีบบึ่งรถออกไป ทำให้กระเป๋าตกระหว่างเส้นทาง สสอ. ถึงร้านก๋วยเตี๋ยวน้ำโท้ง พอจะหาเอกสารก็หากระเป๋าไม่เจอ ในนั้นมีทั้งทะเบียนบ้าน ทะเบียนรถ บัญชีธนาคาร ทะเบียนสมรส และเอกสารสำคัญอื่นๆ  วันนั้นจึงอารมณ์เสียทั้งวันเพราะห้องน้ำเป็นเหตุ กลับบ้านจึงปรึกษาแม่ยาย  แม่ยายแนะนำให้ไปบนเจ้าพ่อ หลังจากนั้นอีกสองสามวัน มีคนส่งพัสดุมาให้ จึงต้องรีบแก้บนด้วยหัวหมู ให้เจ้าพ่อเหรกแก้บนให้  แต่ลืมถามไปว่าเจ้าพ่อที่ไหน

ต้นปีงบประมาณที่ผ่านมาทาง สสอ เมืองลำปางเราได้รับรางวัล opp aword อันดับที่ 1 จาก สสจ ลำปาง เพราะทุกท่านต่างช่วยกันพัฒนาระบบข้อมูลและการบริหารจัดการข้อมูลในโปรแกรม jhcis ทำให้มีความถูกต้อง 99.99 % และสิ่งที่เราต้องพัฒนาต่อไปคือการบันทึกความครอบคลุมและการนำข้อมูลไปใช้ เพื่อรองรับกับ datacenter ที่จะเกิดขึ้นไม่อีกกี่เดือนข้างหน้านี้ 

 
เก็บตกจากเฟสบุค เรื่องการขึ้นทะเบียนวัตถุโบราณ

2 ความคิดเห็น:

  1. 30+ ต้องไปขึ้นทะเบียน คุณพระ!

    ตอบลบ
  2. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

    ตอบลบ

Manager Online - Breaking News